เห็ด เป็นอาหารมหัศจรรย์ที่หลายคนนิยมนำมาประกอบอาหาร
โดยเฉพาะในเมนูอาหารมังสวิรัติที่มักมีเห็ดเป็นส่วนสำคัญ เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง
ทดแทนโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์
และเห็ดบางชนิดยังนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย นอกจากนี้เห็ดยังเป็นอาหารที่ปราศจากไขมัน
มีปริมาณน้ำตาลและเกลือต่ำมาก แถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญมากมาย ดังนี้
1. วิตามินบีรวม เห็ดขึ้นขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบีรวม
ไม่ว่าจะเป็น ไรโบฟลาวิน
ช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณและการมองเห็น ขณะที่ไนอะซินจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบประสาท
2. โพแทสเซียม ช่วยในการควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ
ความสมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่างๆ จากการวิจัยพบว่า
การรับประทานอาหารที่ปรุงจากเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง หนึ่งจาน
จะให้โพแทสเซียมได้พอๆ กับส้มลูกโตเลยทีเดียว
3. ซีลีเนียม เป็นสารอาหารที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติต้าน ออกซิแดนท์ (Antioxidant)
จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่างๆ ที่มากับโรคผู้สูงอายุ
เช่น โรคต้อกระจก โรคหัวใจและหลอดเลือด การรับประทาน
เห็ดหอม (ชิ้นขนาดกลาง 5 ชิ้น) จะให้ปริมาณซีลีเนียม 1 ใน
3 ของปริมาณที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน
4. ทองแดง ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เสริมการทำงานของธาตุเหล็ก
อีกทั้งเป็นตัวสำคัญในการสร้างคอลาเจน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง
กระดูกและผิวหนัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องกินอาหารอื่นๆ
ให้หลากหลายได้สารอาหารครบ และอย่าลืมเพิ่มพลังกายด้วยการออกกำลังกายด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น