ยินดีต้อนรับทุกท่าน สู่สังคมแห่งการเรียนรู้ ฐานเรียนรู้การเพาะเห็ด

24 กันยายน 2555

พลังดี ๆ จากเห็ด ที่คุณยังไม่รู้


          เห็ด  เป็นอาหารมหัศจรรย์ที่หลายคนนิยมนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะในเมนูอาหารมังสวิรัติที่มักมีเห็ดเป็นส่วนสำคัญ เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ทดแทนโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ และเห็ดบางชนิดยังนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย นอกจากนี้เห็ดยังเป็นอาหารที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือต่ำมาก แถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญมากมาย ดังนี้
1. วิตามินบีรวม เห็ดขึ้นขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบีรวม ไม่ว่าจะเป็น ไรโบฟลาวิน ช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณและการมองเห็น ขณะที่ไนอะซินจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบประสาท
2. โพแทสเซียม ช่วยในการควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความสมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่างๆ จากการวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารที่ปรุงจากเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง หนึ่งจาน จะให้โพแทสเซียมได้พอๆ กับส้มลูกโตเลยทีเดียว
3. ซีลีเนียม เป็นสารอาหารที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติต้าน ออกซิแดนท์ (Antioxidant) จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่างๆ ที่มากับโรคผู้สูงอายุ เช่น โรคต้อกระจก โรคหัวใจและหลอดเลือด การรับประทาน เห็ดหอม (ชิ้นขนาดกลาง 5 ชิ้น) จะให้ปริมาณซีลีเนียม 1 ใน 3 ของปริมาณที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน
4. ทองแดง ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เสริมการทำงานของธาตุเหล็ก อีกทั้งเป็นตัวสำคัญในการสร้างคอลาเจน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง กระดูกและผิวหนัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  ต้องกินอาหารอื่นๆ ให้หลากหลายได้สารอาหารครบ และอย่าลืมเพิ่มพลังกายด้วยการออกกำลังกายด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น